Home Literature 10 หนังสือน่าอ่าน ใน งานหนังสือ มหกรรมหนังสือ ครั้งที่ 27

10 หนังสือน่าอ่าน ใน งานหนังสือ มหกรรมหนังสือ ครั้งที่ 27

by niwat59

มหกรรมหนังสือ ได้กลับมาจัดที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์อีกครั้ง และครั้งนี้น่าตื่นเต้นไม่น้อย เนื่องจากเป็นงานแรกที่เปิดใช้ศูนย์สิริกิต์หลังจากปิดเพื่อสร้างศูนย์ประชุมที่ทันสมัยและใหม่กว่าเดิม โดยครั้งนี้งานจะมีตั้งแต่วันที่ 12-23 ตุลาคม 2565 เปิดตั้งแต่ สิบโมงเช้าถึงสามทุ่ม ที่ Exhibition Hall 5-7 ชั้น LG และเป็นธรรมเนียมของเราที่จะต้องแนะนำ หนังสือน่าอ่าน ใน งานหนังสือ และต่อไปนี้คือ 10 หนังสือน่าอ่าน ที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง พร้อมชี้เป้าว่าหนังสือเหล่านี้อยู่ที่บู๊ธใดบ้าง

Contents

1. แฮมเล็ต : Hamlet เขียนโดย วิลเลียม เชคสเปียร์ แปลโดย ศวา เวฬุวิวัฒนา

แฮมเล็ต หนังสือน่าอ่าน 2022

สำนักพิมพ์: เม่นวรรณกรรม

ราคาปก: 310 บาท

แฮมเล็ต เป็นหนังสือ แนวโศกนาฏกรรมแก้แค้น ของวิลเลียม เชคสเปียร์ ที่กลายมาเป็นบทละครที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางสำหรับผู้ชม และผู้อ่าน ในโลกวรรณกรรม แฮมเล็ตได้รับการยกย่องว่าเป็นวรรณกรรมที่ไม่เคยตกยุค เป็นต้นกำเนิดนวนิยายแนวกระแสสำนึก เป็นหนังสือในลิสต์ 100 เล่มที่ควรอ่านก่อนตาย และยังอยู่ในลำดับต้นๆ ที่นักอ่านต้องผ่านไปให้ได้ แฮมเล็ตได้รับการดัดแปลงเป็นการ์ตูนดิสนีส์เรื่องดัง The Lion King นั่นรวมไปถึงผู้กำกับภาพยนตร์ชาวญี่ปุ่น อาคิระ คุโรซาวะ ใน Bad Sleep Well และภาพยนตร์ดัดแปลงในยุคมิเลเนียมเรื่อง Hamlet ที่นำแสดงนำโดยอีธาน ฮอร์ก นี่คือหนังสือที่กลายเป็นต้นกำเนิดของนวนิยาย และงานศิลปะ ที่ไม่ควรพลาด

มีจำหน่ายที่บู๊ธ มติชน I48, เป็ดเต่าควาย G37, คมบาง M25, สมมติ G34, ยิปซี F16, Paperyard F25, กำมะหยี่ N39

หลังงานหนังสือสั่งซื้อได้ที่ Shopee Lazada Porcupine Books

2. สักวันเราจะเล่าทุกอย่างสู่กันฟัง เขียนโดย ดานีเอลา ครีน แปลโดย ปิยะกัลย์ สินประเสริฐ

หนังสือน่าอ่าน 2022

สำนักพิมพ์: Library House

ราคาปก: 300 บาท

ฤดูร้อนปี 1990 หลังกำแพงเบอร์ลินได้พังทลายลง และเยอรมนีกำลังเตรียมพร้อมสำหรับการรวมชาติ มาเรียวัยสิบหกปีย้ายมาอยู่กับคนรักในฟาร์มของครอบครัว ซึ่งเป็นชนบทอันเงียบสงบที่ห่างไกลจากความวุ่นวายทางการเมือง มาเรียช่างฝันและขี้เล่น ขณะที่โลกของเธอถูกตัดขาดจากธรรมชาติรอบตัว การเผชิญหน้ากับชายชราผู้ลึกลับโดยบังเอิญได้จุดประกายความสัมพันธ์ที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ เฮนเนอร์เป็นคนที่คาดเดาไม่ได้ แต่มาเรียดึงดูดเขาด้วยความโหยหาที่เธอไม่สามารถเข้าใจได้ ในขณะที่ฤดูร้อนที่อบอ้าวกำลังดำเนินไป การรักษาความลับของพวกเขาได้กลายเป็นเรื่องยากขึ้นเรื่อยๆ

มีจำหน่ายที่ บู๊ธ เคล็ดไทย K07

หลังงานหนังสือสั่งซื้อได้ที่

3. ทุนนิยมเจ้า เขียนโดย ปวงชน อุนจะนำ

หนังสือน่าอ่าน pantip

สำนักพิมพ์: ฟ้าเดียวกัน

ราคาปก: 600-700 บาท (ปกอ่อนขปกแข็ง)

จากคำนำผู้เขียน : ผู้เขียนเคยเชื่อมาตลอดว่า หนังสือเล่มนี้คงจะเหมาะมากกว่าที่จะปรากฏอยู่ในรูปแบบต้นฉบับที่ถูกประพันธ์ด้วยภาษาอังกฤษ และมันคงเป็นการยากที่จะถูกแปลเป็นภาษาไทย จากที่ได้สังเกตการณ์ดูความเป็นไปในราชอาณาจักรไทย ผู้เขียนตระหนักดีว่า ไม่เพียงแต่งานศึกษาสถาบันกษัตริย์ในเชิงวิพากษ์จะหาได้ยากยิ่ง หากแต่มันยังต้องเผชิญหน้ากับปัญหานานัปการ ไม่ว่าจะเป็นการถูกเพ่งเล็ง ยึด และดำเนินคดีโดยเจ้าหน้าที่รัฐ การถูกตรวจสอบอย่างเข้มงวด โจมตี และด้อยค่าโดยนักวิชาการสายนิยมเจ้า หรือกระทั่งการเซ็นเซอร์ตัวเองของนักเขียนจำนวนไม่น้อยที่อยากนำเสนอมุมมองเกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์ที่ต่างไปจากสิ่งที่รัฐ วัง สื่อมวลชน และสถานศึกษาทำการโฆษณาชวนเชื่อมาโดยตลอด แต่ไม่กล้านำเสนอสิ่งที่ตนเองคิดออกมาตรงๆ เนื่องจากหวาดกลัวการถูกดำเนินคดีด้วยกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ด้วยเหตุนี้เอง เมื่อ Royal Capitalism ได้รับการตีพิมพ์เป็นครั้งแรกในรูปแบบปกแข็งที่สหรัฐอเมริกาในช่วงต้น ค.ศ. 2020 โดยสำนักพิมพ์ของมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน และได้รับการวางจำหน่ายในระดับนานาชาติในเวลาไล่เลี่ยกัน ผู้เขียนจึงนึกอยู่ในใจว่า จากนี้ไปหนังสือที่ผู้เขียนประพันธ์ขึ้นมาเองกับมือเล่มนี้คงจะมีชีวิตและอิสระเป็นของตนเองที่นอกเหนือไปจากการควบคุมของผู้เขียน

มีจำหน่ายที่ บู๊ธ ฟ้าเดียวกัน D21, เคล็ดไทย K07

หลังงานหนังสือสั่งซื้อได้ที่

4. เราผู้ไม่อาจหยุดยั้ง เขียนโดย ยูวัล โนอาห์ แฮรารี แปลโดย ดร. นำชัย ชีววิวรรธน์

หนังสือน่าอ่าน

สำนักพิมพ์: ยิปซี

ราคาปก: 

ความกลัว ‘สิ่งลึกลับในความมืด’ เป็นกลไกเอาตัวรอดของมนุษย์ยุคโบราณ

คุณเคยเอาผ้าห่มคลุมเท้าเพราะกลัวพลังงานลึกลับบางอย่างจะมาดึงขาตอนนอนไหม? ทุกคนย่อมเคยเดินหนีจากสถานที่มืดๆ ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ หลายคนเคยฝันร้ายจนตกใจตื่นเมื่อได้ยินเสียงแปลกๆ กลางดึก หรือแม้แต่จินตนาการว่ามีอะไรบางอย่างที่ซ่อนตัวอยู่ในเงามืด เหมือนเขาจ้องจะเล่นงานคุณอยู่!

ความกลัวสิ่งลึกลับ ‘จ้องจะเล่นงานคุณ’ เป็นกลไกเอาตัวรอดของมนุษย์ ต่อให้คุณยังมีความกลัวเหล่านี้อยู่ ก็ไม่ใช่เรื่องน่าอายแต่อย่างใด เพราะสมองของมนุษย์ยังคงทำงานเหมือนเรายังใช้ชีวิตในยุคหินอยู่ และความกลัวเหล่านี้ก็ช่วยให้มนุษย์พ้นภัยมาได้ตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์ 

ย้อนกลับไปหลายหมื่นหรือแสนปีก่อน มนุษย์ดึกดำบรรพ์ยังอยู่ในชั้นล่างๆ ของห่วงโซ่อาหาร พวกเรายังอาศัยตามถ้ำหรือบนต้นไม้เพื่อหลบหลีกสัตว์นักล่าที่เคยเพ่นพ่านอยู่มากมายไม่ว่าจะเสือ สิงโต ไฮยีนาถ้ำ หมี หมาป่า หรือจระเข้  ที่ล้วนแต่รอคอยจังหวะเพื่อลิ้มรสเนื้อมนุษย์ นั่นทำให้เราต้องสอดส่องหาภัยอันตรายตลอดเวลา 

ตั้งแต่มนุษย์ถือกำเนิดมา พวกเราใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในป่าดงพงไพร อารยธรรมมนุษย์เป็นเพียงเสี้ยวเวลาหนึ่งเท่านั้นในห้วงเวลาหลายล้านปีของเรา ดังนั้น ‘ความกลัวความมืด’ ยังคงอยู่กับมนุษย์ไปอีกนาน ตราบใดที่มนุษย์ยังคงรังสรรค์เรื่องราวใหม่ๆ ให้กับความมืดได้

มีจำหน่ายที่บู๊ธ ยิปซีิ F16

5. 2444 เขียนโดย มาโนช พรหมสิงห์

มหกรรมหนังสือ

สำนักพิมพ์: สมมติ

ราคาปก: 200 บาท

2444 ผลงานล่าสุด ของ มาโนช พรหมสิงห์ นักเขียนคนสำคัญในวงวรรณกรรมไทย รวมเรื่องสั้นว่าด้วยโศกนาฏกรรมแห่งรัฐ จากผู้มีบุญ ถึงราษฎรผู้ต่อต้านเผด็จการ ชะตากรรมของตัวละครในเรื่องสั้นของ ‘มาโนช พรหมสิงห์’ ต่างถูกกระทำโดยอำนาจที่กดทับหลายระดับ รัฐท้องถิ่นถูกกดด้วยรัฐส่วนกลาง ราษฎรถูกกดด้วยราชการ คนแปลกแยกถูกกดด้วยอำนาจของพวกมากลากไป ผู้หญิงถูกอำนาจปิตาธิปไตยกดข่มไว้ทุกระดับถูกกดไว้จนแทบไม่เหลือที่ให้คิดฝัน ขณะที่ตัวละครช่างคิดช่างฝันก็ถูกอุดมคติของตนนั่นแหละเล่นงานเสียเอง คือใต้ฟ้านี้ บนแผ่นดินที่ปกครองด้วยอำนาจแบบนี้ คุณไม่มีสิทธิ์ที่จะคิดฝัน ไม่เช่นนั้น ก็ไม่ต้องมีลมหายใจ กล่าวได้ว่า “เราต่างเป็นเหยื่อของความชั่วร้าย และกำลังสอดส่ายตามองหาเหยื่อในหมู่เหยื่อด้วยกัน เรากำลังกัดกินกันอย่างบ้าคลั่ง ในยุคสมัยที่ไม่มีความสวยงามหรือสิ่งอันทรงคุณค่าใดเลย แม้แต่…ความเป็นมนุษย์ในหัวใจเราเอง”

มีจำหน่ายที่บู๊ธ สมมติ G34

หลังงานหนังสือสั่งซื้อได้ที่

6. เทพปกรณัมนอร์ส เขียนโดย นีล เกแมน แปลโดย วรรธนา วงษ์ฉัตร

หนังสือน่าอ่าน 2565

สำนักพิมพ์: Words Wonder

ราคาปก: 295 บาท

เรื่องราวของเหล่าเทพเจ้านอร์ส เขียนโดย นีล เกแมน สุดยอดนักเล่าเรื่องแห่งยุค โดยนำเทพปกรณัมนอร์ส มาเล่าใหม่ในรูปแบบของเขาเอง ตั้งแต่จุดกำเนิดของโลกทั้งเก้า จุดเริ่มต้นของเหล่าเทพ รวมถึงเรื่องของยักษ์ คนแคระ และมนุษย์

เรื่องของโอดิน เทพสูงสุดและอาวุโสสุดในเหล่าทวยเทพทั้งหมด บิดาแห่งแอสการ์ด

เรื่องของธอร์ บุตรของโอดิน เทพแห่งสายฟ้าผู้เข้มแข็งที่สุดในเหล่าเทพเจ้า เจ้าของค้อนมยอลเนียร์

เรื่องของโลกิ ผู้เจ้าเล่ห์ที่สุด ฉลาดหลักแหลมที่สุดในแอสการ์ด และยังมีความโกรธแค้นริษยามากที่สุด

ท้ายที่สุดคือเรื่องของแร็กนาร็อค ชะตากรรมสุดท้ายของเหล่าเทพเจ้า

มีจำหน่ายที่ บู๊ธ Words Wonder M31

หลังงานหนังสือสั่งซื้อได้ที่

7. สืบพยาบาทปีศาจโบกีวัง เขียนโดย ซาวามูระ อิจิ แปลโดย ฉวีวงศ์ อัศวเสนา

งานหนังสือ

สำนักพิมพ์: Biblio

ราคาปก: 369 บาท

โบกีวัง คือปีศาจลึกลับในตำนานเล่าขานที่เข้ามาหลอกหลอนครอบครัวหนึ่งโดยไม่รู้สาเหตุแน่ชัด ทาฮาระ ฮิเดกิ พ่อและสามีที่พยายามทำทุกอย่างเพื่อครอบครัว โบกีวังเริ่มรังควาญ จิสะ ลูกสาวของฮิเดกิและ คานะ ผู้เป็นแม่ จนครอบครัวเล็กๆ นี้ต้องเผชิญหน้ากับสิ่งลี้ลับสุดอันตรายที่ไม่อาจมองเห็นหรืออธิบายได้ แม้ว่าในบ้านจะเต็มไปด้วยเครื่องรางปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายก็ตาม แต่ดูเหมือนอำนาจของปีศาจตนนี้จะแรงกล้าไปด้วยความพยาบาทที่ไม่อาจต้านทานได้

นี่คือผลงานเรื่องแรกของ ซาวามูระ อิจิ ที่ชนะเลิศรางวัล “นิยายสยองขวัญ ครั้งที่ 22” ของญี่ปุ่นในปี 2015 โดยร้านหนังสือคาโดคาวะ และ Fuji Television ด้วยสำนวนการเล่าเรื่องที่แยบยล และเรื่องราวชวนสยองลุ้นระทึกจนวางไม่ลง จนทำให้นิยายเรื่องนี้ถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์สุดฮิตของญี่ปุ่นอีกด้วย

มีจำหน่ายที่บู๊ธ Biblio J35

หลังงานหนังสือสั่งซื้อได้ที่ Readery

8. ราษฎรปฏิวัติ: ชีวิตและความฝันใฝ่ของคนรุ่นใหม่สมัยคณะราษฎร เขียนโดย ณัฐพล ใจจริง

ราษฎรปฏิวัติ

สำนักพิมพ์: ศิลปวัฒนธรรม

ราคาปก: 480

“ประเทศเรานี้เป็นของราษฎร…” ถ้อยคำที่แสดงให้เห็นถึงความสำคัญ “ราษฎร” ในฐานะเจ้าของอำนาจอธิปไตยหลังการปฏิวัติ 2475 อันเป็นสิ่งที่ระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ไม่เคยมีให้ได้ เหล่าราษฎรโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ยุคนั้นอยู่ในบรรยากาศแห่งเสรีภาพ นั่นทำให้พวกเขาและเธอมีจิตวิญญาณที่เสรี ตระหนักถึงความสำคัญต่อการมีอยู่ของประชาธิปไตย “ราษฎรปฏิวัติ: ชีวิตและความฝันใฝ่ของคนรุ่นใหม่สมัยคณะราษฎร” ผลงานของณัฐพล ใจจริง พาผู้อ่านย้อนอดีตไปหาคนรุ่นใหม่(ทางความคิด)ในยุคแรกสร้างประชาธิปไตยที่พวกเขาและเธอมีบทบาทส่งเสริมและปกป้องระบอบประชาธิปไตยอย่างแข็งขัน ผ่านการ พิทักษ์รัฐธรรมนูญ การอ่าน เขียน และเที่ยวในงานฉลองรัฐธรรมนูญ อันแฝงด้วยนัยสำคัญทางการเมือง เป็นบทบันทึกยุคสมัยคณะราษฎรในอีกรูปแบบที่จะทำให้หวนกลับมานึกถึงคนรุ่นใหม่ในปัจจุบัน ด้วยความหวังว่าเรื่องราวของสามัญชนผู้ไร้ชื่อเสียงเรียงนามในหน้าประวัติศาสตร์จะได้รับการจดจำเช่นเดียวกับเรื่องราวของบุคคลสำคัญ

มีจำหน่ายที่ บู๊ธ มติชน I48

หลังงานหนังสือสั่งซื้อได้ที่ มติชนออนไลน์

9. ศรัทธาไม่เงียบ เขียนโดย เอ็นโด ซูซากุ แปลโดย วิลาส วศินสังวร

สำนักพิมพ์: Earnest

ราคาปก: 290 บาท

ศรัทธาไม่เงียบ เป็นนิยายที่มีเค้าโครงจากเรื่องจริง และเป็นโปรเจ็คต์ในฝันของยอดผู้กำกับ มาร์ติน สกอร์เซซี่ มานานเป็นผลงานชิ้นสำคัญของ ชูซากุ เอ็นโดะ ว่าด้วยเรื่องราวของบาทหลวงชาวโปรตุเกสสองรูปที่เดินทางเข้าไปในญี่ปุ่นช่วงที่มีการกวาดล้างศาสนาคริสต์ การเดินทางนั้นเต็มไปด้วยความยากลำบาก แต่เพื่อหล่อเลี้ยงศรัทธาที่ยังดำรงอยู่ของชาวคริสต์ในผืนแผ่นดินญี่ปุ่น และตามหาบาทหลวงผู้ใหญ่นามเฟอร์เรร่า ซึ่งมีข่าวว่าละทิ้งศรัทธาไปแล้ว โรดริเกซจึงต้องลักลอบเข้าไปและแอบซ่อนตัว ทว่าโรดริเกซก็ต้องประสบกับชะตากรรมที่ถือเป็นบททดสอบต่อความเชื่อของเขา

มีจำหน่ายที่บู๊ธ กำมะหยี่ N39

หลังงานหนังสือ สั่งซื้อได้ที่ Readery

10. อายัดอำมหิต เขียนโดย บิลล์ บราวเดอร์ แปลโดย สฤณี อาชวนันทกุล

อายัดอำมหิต ใน งานหนังสือ

สำนักพิมพ์: Salt Publishing

ราคาปก: 450 บาท

เรื่องราวระทึกทุกบรรทัดของ บิลล์ บราวเดอร์ ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ จากนักลงทุนต่างชาติรายใหญที่สุดของรัสเซีย สู่สมญา ศัตรูหมายเลขหนึ่ง ของวลาดีมีร์ ปูติน

จุดเริ่มต้นคือเงินภาษี 230 ล้านดอลลาร์ที่ถูกยักยอกไป… บิลล์ บราวเดอร์กับทีมงานในกองทุนเฮดจ์ฟันด์ของเขาเริ่มศึกษาและติดตามว่าเงินก้อนนี้ถูกถ่ายเทออกไปตรงไหน และใครอยู่เบื้องหลัง

เมื่อสืบสาวไปเรื่อยๆ ก็พบว่าเงินจำนวนนี้เป็นเพียงยอดของภูเขาน้ำแข็งในแผนการขโมยและฟอกเงินครั้งมโหฬารที่ทำอย่างเป็นระบบโดยคนใกล้ชิดผู้ครองอำนาจ เงินนับแสนล้านดอลลาร์สะพัดว่อนไปทั่วทั้งโลก ไม่ใช่แค่ในรัสเซีย ผ่านนอมินีและบริษัทกล่องมากมาย และใครก็ตามที่มาขวางทางจะต้องถูกจัดการ

ไม่ว่าจะด้วยกระบวนการภายในหรือภายนอกระบบยุติธรรมก็ตาม…

เซียร์เกย์ มักนิตสกี ทนายความของบราวเดอร์ เป็นเพียงหนึ่งในเหยื่อที่ถูกซ้อมจนเสียชีวิตในคุกมอสโก และผู้รักความยุติธรรมอีกหลายคนก็ยังถูกใส่ร้ายป้ายสีด้วยปฏิบัติการข้อมูลข่าวสาร วางยาพิษ หรือสังหารอย่างโหดเหี้ยม บราวเดอร์เองก็ถูกไล่ล่าทั้งในและนอกรัสเซีย

บราวเดอร์ปกป้องตัวเองและคนที่เขารักอย่างไร เขาตามหาความยุติธรรมให้ทนายความและเพื่อนรักผู้ล่วงลับอย่างไร — พบกับเรื่องราวอันเหลือเชื่อได้ในหนังสือเล่มนี้!

มีจำหน่ายที่บู๊ธ Salt Publishing E35

หลังงานหนังสือ สั่งซื้อได้ที่ Salt

ผังบู๊ธงาน มหกรรมหนังสือ

แผนผังบู๊ธ งานหนังสือ
แผนผังบู๊ธ งานหนังสือ

You may also like

Leave a Comment